038 866 3491 / 0986 356 663

bacsynoitieng@gmail.com

  Viêm Gan B
Chuyên gia giải đáp các câu hỏi thường gặp về bệnh Viêm gan B
Ba từ “viêm gan B” trở nên ngày càng quen thuộc với người Việt Nam. Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 20% dân số bị Viêm gan B. Nghe tên thì đã trở thành quen thuộc nhưng để thực sự hiểu về bệnh Viêm gan B thì không phải bất kỳ ai hay ngay cả thậm chí những người đang nhiễm bệnh cũng có thể hiểu rõ. Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu về căn bệnh Viêm gan B thông qua việc trả lời một số các câu hỏi thường gặp nhất về căn bệnh này.
 1. Viêm gan B là bệnh gì?
Viêm gan B là căn bệnh do người bệnh bị nhiễm virus viêm gan B (gọi tắt là HBV) gây nên. Bệnh diễn ra ở hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính. Thông thường bệnh Viêm gan B cấp tình thường xuất hiện từ sau 4- 6 tháng kể từ khi người bệnh bị nhiễm virus Viêm gan B. Đối với những người có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh thì có thể tự khỏi và tạo miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên, không phải cơ thể của ai cũng có thể tự đào thảo được bệnh. Viêm gan B mãn tính  kéo dài cả đời và kèm theo nhiều yếu tố khác không tốt cho gan như chế độ sinh hoạt không lành mạnh, rượu bia nhiều sẽ làm phát triển bệnh. Bệnh phát triển có thể hình thành những bệnh nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thử gan và hậu quả nặng nề nhất là có thể gây tử vong.
viem gan b la gi
Bệnh viêm gan B là bệnh gì?
 
2. Mức độ phổ biến của Viêm gan B tại Việt Nam hiện nay ?
Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc Viêm Gan B cao. Tỷ lệ người khỏe mạnh mang virus viêm gan B tùy từng khu vực địa lý dao động từ 15 đến 25%. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở nhóm người khỏe mạnh và phụ nữ có thai ở việt nam cũng có tỷ lệ từ 10%-20%.
 1. Các hình thức lây nhiễm viêm gan B hiện nay ?
Viêm gan B là bệnh lây nhiễm và có thể truyền từ người sang người qua đường máu, tinh dịch va các dịch thể khác. Như vậy có thể thấy các hình thức lây nhiễm chính của bệnh Viêm gan B là :
 • Qua quan hệ tình dục không an toàn
 • Qua máu do tiếp xúc với máu của người bị nhiễm virus viêm gan B với các vết thương hở hoặc sử dụng chung các vật có khả năng truyền nhiễm cao như bơm kim, dao kéo, …với người bị nhiễm
 • Di tuyền từ mẹ sang con
Viêm gan B không lây qua đường ăn uống và sử dụng chung các vật dùng sinh hoạt hàng ngày, từ bú sữa mẹ hay các hoạt động giao tiếp hàng ngày như ôm hôn, bắt tay hay hắt xì như một số bệnh hô hấp khác.
 1. Người bị  nhiễm virus viêm gan B thường có các triệu chứng gì ?
Tùy thuộc vào hệ miễn dịch và sức khỏe của từng người mà biểu hiển của bệnh cũng khác nhau. Tuy nhiên, do virus viêm gan B có ảnh hưởng trực tiếp tới gan nên nếu nhiễm bệnh thì người bệnh thường có một số biểu hiện như : mệt mỏi, chán ăn, tiêu hóa có vấn đề, buồn nôn, nước tiểu sẫm màu, vàng da vàng mắt…
Các bạn có thể tham khảo chi tiết thêm về các biểu hiện của bệnh Viêm gan B tại đây
 1. Làm thế nào để biết mình có bị nhiễm virus viêm gan B hay không ?
Hiện nay để xác định chính xác có bị nhiễm virus viêm gan B hay không bạn cần tới các bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để làm các xét nghiệm như :
 • Xét nghiệm đinh tính viêm gan B
 • Xét nghiệm định lượng viêm gan B
 • Xét nghiệm chức năng gan
 • Siêu âm gan
 1. Khi nào cần kiểm tra xét nghiệm viêm gan B và vì sao ?
 • Phụ nữ mạng thai. Việc xét nghiệm viêm gan B đối với phụ nữ mang thai là rất quan trọng giúp đảm bảo tình trạng sức khỏe cho thai phụ và dự phòng sớm viêm gan B cho thai nhi.
 • Thành viên trong gia đình có người bị nhiễm virus viêm gan B. Đặc biệt là những người có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.
 • Người bị một số bệnh như HIV, người phải điều trị hóa học hoặc lọc máu.
 • Nhân viên y tế hoặc người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân hàng ngày.
 • Người khỏe mạnh nhưng có các biểu hiện của bệnh như: mệt mỏi, buồn nôn, vàng da, vàng mắt, thường xuyên đau đầu chóng mặt …vvv
bien chung cua benh viem gan b, trieu chung cua benh viem gan b
Viêm gan B có thể gây nên những biến chứng bệnh lý về gan nguy hiểm như: xơ gan, ung thư gan...
 
 1. Điều trị viêm gan B như thế nào hiệu quả nhất?
 • Đối với đối tượng nhiễm virus viêm gan B cần thăm khám thường xuyên và điều trị theo liệu trình của bác sỹ kết hợp với việc nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ đầy đủ chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe.
 • Trường hợp bệnh sang giai đoạn mạn tính, cần xét nghiệm chức năng gan định kỳ và điều trị đúng theo liệu trình của bác sỹ chỉ định.
 1. Viêm gan B có thể dự phòng được không?
Tất cả bệnh có nguyên nhân nhiễm bệnh đều có thể dự phòng nhiễm bệnh được. Hiện nay cách phòng bệnh viêm gan B hiệu quả nhất là tiêm phòng vacxin càng sớm càng tốt. Lưu ý việc tiêm phòng vacxin viêm gan B cần được thực hiện tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế uy tín.
 1. Phụ nữ mang thai nhiễm Viêm gan B sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi?
Phụ nữ mang thai tỷ lệ lây bệnh viêm gan B sang con khá cao. Tuy nhiên việc truyền bệnh có thể được dự phòng bằng cách tiêm vacxi phòng viêm gan B trong vòng 12h ngay sau khi đứa bé ra đời. Ngoài ra, nếu phát hiện viêm gan B sớm thì có thể tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp để dự phòng lây sang con sau sinh.

10. Người bệnh viêm gan B cần lưu ý trong chế độ ăn uống?
bi benh viem gan B nên an gi va khong nen an gi
Ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh viêm gan B

Một chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nói chung cũng như bảo vệ gan nói riêng. Có thể hiểu, gan là cơ quan có chức năng thải độc vì vậy việc ăn uống hợp lý giúp giảm tải quá trình làm việc cho gan, tạo điều kiện để tái tạo tổ chức và ngăn ngừa sự hủy hoại thêm cho tế bào gan. Mỗi giai đoạn bệnh sẽ có chế độ ăn uống khác nhau, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn tại thời điểm đó.
Nguồn: bacsynoitieng.com
 
 

Đăng ký tư vấn


Copyright © KINGPHAR 2018. All Right Reserved. Design by Bivaco
Tìm chúng tôi
0986 356 663