038 866 3491 / 0986 356 663

bacsynoitieng@gmail.com

  Y học thưởng thức
Bướu cổ - Bệnh tuyến giáp lành tính cần được chữa trị

1. Tổng quan chung về bệnh bướu cổ

• Bướu cổ hay còn được gọi là bướu giáp là một bệnh lý phổ biến của tuyến giáp có biểu hiện rất điển hình là có khối lồi lên ở vùng cổ do sự tăng lên về kích thước của tuyến giáp. 
Bướu cổ là bệnh lành tính
Bướu cổ là bệnh lành tính.
• Bướu giáp không có rối loạn chức năng được gọi là bệnh bướu giáp đơn thuần. Trong đó, có bướu giáp nhân, bướu giáp đa nhân, và bướu giáp lan toả.
• Bướu cổ lành tính là các trường hợp tuyến giáp tăng lên về kích thước mà không gây ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Do đó các trường hợp bướu cổ lành tính hầu như không phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên khi bướu quá lớn gây nuốt vướng nuốt khó, khó thở và lồi ra phía trước gây mất thẩm mỹ thì có thể phẫu thuật cắt bướu.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh bướu cổ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ.

Rất nhiều Nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ.

 • Chế độ ăn uống thiếu iốt: Những người sống ở những nơi có iốt thiếu và những người không có quyền truy cập vào iốt bổ sung có nguy cơ cao của bệnh bướu cổ.
 • Giới tính: Bởi vì phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới, họ cũng nhiều khả năng để phát triển bướu giáp.
 • Tuổi: 50 tuổi trở lên sẽ đặt vào nguy cơ cao hơn.
 • Lịch sử y tế: Một lịch sử cá nhân hay gia đình của bệnh tự miễn dịch làm tăng nguy cơ.
 • Mang thai và thời kỳ mãn kinh: Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, vấn đề về tuyến giáp có nhiều khả năng xảy ra sau khi mang thai và thời kỳ mãn kinh.
 • Một số loại thuốc: Một số phương pháp điều trị y tế, bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus, thuốc tim amiodarone và thuốc lithium tâm thần, làm tăng nguy cơ
 • Phơi nhiễm bức xạ: Nguy cơ gia tăng nếu đã có phương pháp điều trị phóng xạ cổ hoặc vùng ngực hoặc đã tiếp xúc với bức xạ trong một thử nghiệm hạt nhân, cơ sở hay tai nạn.

3. Triệu chứng của bệnh tuyến giáp

Triệu chứng chủ yếu là to tuyến giáp.
Thể tán phát gặp nhiều ở nữ ở tuổi dậy thì, có thai, cho con bú, lúc tắt kinh thường to hơn và qua những kỳ đó tuyến lại nhỏ hơn. Thường tuyến giáp to nhẹ tản mạn, chất mềm và trơn láng. Đến tuổi trung niên về sau, bướu có thể cứng và có nốt cục.
Bướu cổ gây đau cổ họng.
Bướu cổ gây đau cổ họng.

Triệu chứng biểu hiện:

• Mệt mỏi, căng thẳng, giảm trí nhớ, khô da, thường xuyên bị lạnh
• Cảm giác hồi hộp đánh trống ngực, hay đổ mồ hôi, gầy sút cân
• Lồi mắt
• Thay đổi giọng nói, thường gặp là khàn giọng.
• Cảm giác cổ họng luôn bị vướng hoặc đau cổ họng.
• Nuốt khó, nuốt đau.
• Khó thở, thường gặp ở tư thế nằm.
• Hay ho và nghẹn.
• Thở dốc.

4. Phương pháp điều trị bệnh bướu cổ

Bệnh tuyến giáp là bệnh tiến triển chậm, đa phần lành tính, có thể điều trị khỏi kể cả ung thư tuyến giáp. Nếu được chẩn đoán và điều trị và theo dõi cẩn thận bởi các chuyên gia nội tiết giàu kinh nghiệm. Bệnh hoàn toàn có thể phục hồi. Mục tiêu điều trị các bệnh tuyến giáp là đưa cơ thể trở lại bình giáp và giảm thiểu biến chứng có thể xảy ra.
 • Nếu bướu cổ là do chế độ ăn uống, các đề xuất này có thể giúp:
Chế độ cho người bị bệnh tuyến giáp.
Chế độ cho người bị bệnh tuyến giáp.

Nhận đủ iốt.

Để đảm bảo rằng có đủ iốt, sử dụng muối I-ốt hoặc ăn hải sản hoặc rong biển, sushi là một nguồn rong biển tốt, khoảng hai lần một tuần. Tôm và tôm cua khác đặc biệt cao iốt. Nếu sống gần bờ biển, trái cây và rau cải trồng tại địa phương có khả năng chứa một số i-ốt, cũng như sữa bò và sữa chua. Mọi người cần khoảng 150 microgram iốt / ngày, nhưng số đầy đủ là đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú và cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Giảm tiêu thụ i-ốt.

Mặc dù không phổ biến, lấy iốt quá nhiều đôi khi dẫn đến bệnh bướu cổ. Nếu vượt quá iốt là một vấn đề, tránh muối củng cố bằng iốt, đồ biển, rong biển, bổ sung iốt.
 •  Quan sát.
Nếu bướu cổ nhỏ và không gây ra vấn đề, và tuyến giáp hoạt động bình thường, bác sĩ có thể đề nghị chờ và-xem cách tiếp cận. • Thuốc. Nếu có suy giáp, thay thế hormone tuyến giáp với levothyroxine (Levothroid, Synthroid) sẽ giải quyết các triệu chứng của suy giáp cũng như làm chậm sự phát hành của hormone tuyến giáp kích thích từ tuyến yên, thường làm giảm kích thước của bướu cổ này. Đối với viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể khuyên dùng aspirin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị viêm. Đối với liên kết với cường giáp, có thể cần thuốc để bình thường hóa nồng độ hormone.
 • Phẫu thuật.
Loại bỏ tất cả hay một phần của tuyến giáp (toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp) là một lựa chọn nếu có một bướu cổ lớn, đó là khó chịu hoặc gây khó thở hoặc nuốt, hoặc trong một số trường hợp, nếu có nốt gây bướu cổ cường giáp. Phẫu thuật cũng là điều trị ung thư tuyến giáp. Có thể cần dùng levothyroxine sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào lượng của tuyến giáp loại bỏ.
Bướu cổ lớn dẫn đến phải phẫu thuật
Bướu cổ lớn dẫn đến phải phẫu thuật.
 • I-ốt phóng xạ.
Trong một số trường hợp, iốt phóng xạ được sử dụng để điều trị một tuyến hoạt động quá mức của tuyến giáp. Các iốt phóng xạ được thực hiện bằng uống và đến tuyến giáp thông qua máu, phá hủy các tế bào tuyến giáp. Các kết quả điều trị trong giảm kích thước của bệnh bướu cổ, nhưng cuối cùng cũng có thể gây ra một tuyến giáp kém. Hormone thay thế với levothyroxine hormone tuyến giáp tổng hợp sau đó trở nên cần thiết.

Ngoài các phương pháp y học hiện đại như xạ trị , phẫu thuật,…Hiện nay y học sử dụng khá phổ biến các vị thuốc đông y để điều trị bệnh tuyến giáp và mang lại hiểu quả cao.

• Ngao dầu: hay còn gọi là ngao vạng là loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ trong họ ngao, thịt và vỏ đều được dùng làm thuốc trong đông y để chữa trị được nhiều bệnh.Thịt ngao còn gọi là xa ngao nhục, tính hàn vị ngọt mặn, chứa nhiều I-ốt , có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thuỷ, hoá đờm, chủ trị chứng ho nhiều đờm, bướu cổ, hen suyễn, viêm phế quản,…
Ngao dầu giúp điều trị các bệnh tuyến giáp hiệu quả.
Ngao dầu giúp điều trị các bệnh tuyến giáp hiệu quả.
• Khổ sâm: họ thầu dầu có tác dụng sát khuẩn, thanh nhiệt, tiêu độc giúp giảm độc tính của các chất độc gây nên tình trạng nhiễm độc giáp từ đó phòng ngừa các bệnh lý tuyến giáp
Khổ sâm phòng ngừa bệnh lý tuyến giáp
Khổ sâm phòng ngừa bệnh lý tuyến giáp.
• Bán biên liên: họ lô biên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng giúp giảm độc tính của các chất độc, các thuốc điều trị dễ gây nên tình trạng nhiễm độc tuyến giáp.
Bán biên liên giảm tình trạng nhiễm độc tuyến giáp
Bán biên liên giảm tình trạng nhiễm độc tuyến giáp

Với các vị thuốc đông y mang lại hiệu quả cao, có tác dụng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp Kingphar Việt Nam đã kết hợp ngao dầu và một số động vật có nhiều i-ốt kết hợp với các chất dinh dưỡng tự nhiên phối hợp với các thảo dược như trần bì nghệ đen, liên kiều , đương quy, xuyên khung, hương độc hoạt, đẳng sâm, bạch truật, bạch phục linh, khổ sâm, bán biên liên đưa ra sản phẩm Dưỡng giáp Kingphar giúp điều hoà hóc môn tuyến giáp, tăng cường sức khoẻ tuyến giáp dùng cho cả trường hợp cường giáp và nhược giáp.

Đăng ký tư vấn


Copyright © KINGPHAR 2018. All Right Reserved. Design by Bivaco
Tìm chúng tôi
0986 356 663