038 866 3491 / 0986 356 663

bacsynoitieng@gmail.com

  Thuốc và sức khỏe
“Hoạ Mi nước Anh” bị khàn tiếng, mất giọng là chuyện đáng buồn trong sự nghiệp
CÂU CHUYỆN ĐÁNG BUỒN CỦA "HOẠ MI NƯỚC ANH" ĐỐI MẶT VỚI KHÀN TIẾNG
 • Vào tháng 6/2017 , sau bốn đêm diễn “cháy vé” với 98.000 người tham dự ở sân vận động Wembley, “Họa mi nước Anh” – Adele – buộc lòng phải toàn bộ tour lưu diễn thế giới của cô. Cảm thấy vô cùng có lỗi với các fan, Adele đã đăng tải bức tâm thư gửi đến những người yêu quý mình và chia sẻ rằng: “Tôi biết chuyến lưu diễn lần này đáng lẽ phải kéo dài hơn nữa và tất cả các bạn đều mong chờ đến những show diễn sắp tới. Tuy nhiên, tôi rất lấy làm tiếc phải thông báo với các bạn rằng tôi phải hủy toàn bộ tour lưu diễn của mình vì lí do sức khỏe. Trong những đêm trước, tôi thật sự cảm thấy không khỏe chút nào, nhưng tôi vẫn cố gắng biểu diễn đến cùng. Sau khi đến bác sĩ kiểm tra, họ nói rằng dây thanh quản của tôi đã bị tổn thương nặng và tôi không được phép biểu diễn trong thời gian sắp tới. Trái tim tôi thật sự đã chết lặng khi nghe điều đó”. 
“Họa mi xứ sương mù” Adele.
 • Tình trạng này cũng từng xảy ra với Adele sáu năm trước khi cô bị xuất huyết dây thanh quản sau khi hát live trong một chương trình radio của Pháp. Ngay sau đó, cô phải trải qua cuộc tiểu phẫu thuật dây thanh quản cực kì phức tạp và không kém phần rủi ro. Các bác sĩ phải dùng dao mổ và kẹp nhỏ có “chân” dẫn xuống cổ họng để loại bỏ bất cứ mô tổn thương đang dần “cướp” đi sự đàn hồi, trong trẻo, thậm chí là khả năng phát ra tiếng nói của dây thanh quản. 
 • Bác sĩ Steven Zeitels, người chịu trách nhiệm cho ca phẫu thuật của Adele, cho biết có một khối u dưới lớp biểu mô mỏng của dây thanh quản. Ông đã phải cắt lớp biểu mô mỏng ở ngoài để gắp khối u ra và dùng laser để ngăn cho vết cắt không chảy máu và để lại sẹo. Thông thường, những ca phẫu thuật này mang rủi ro mất giọng rất cao đối với ca sĩ. Những dụng cụ mổ không được va chạm vào bất kì biểu mô nào vì có thể sẽ gây tổn hại đến lớp vỏ bề mặt mềm, mỏng của dây thanh quản. Nếu như sơ suất, sẽ không có cách nào lấy lại giọng hát vốn có của Adele nữa. Vào tháng 2 năm 2012, ba tháng sau cuộc phẫu thuật, Adele đã rinh về sáu “kèn vàng” Grammys bao gồm giải Album của năm và Bài hát của năm. Trong bài phát biểu của mình, cô đã gửi lời cảm ơn đến Steven vì đã giúp cô khôi phục là giọng hát của mình.
“Họa mi xứ sương mù” Adele.

 • Đối với những người yêu nhạc và mến mộ “giọng ca vàng” của nữ ca sĩ, thì đây là một điều đáng mừng. Nhưng không chỉ có vậy, thành công của ca phẫu thuật này đã tạo nên bước ngoặt mới cho y học. Suốt nhiều năm qua, tiểu phẫu dây thanh quản luôn được các bác sĩ trong ngành y cũng như danh ca lo ngại vì tính nghiêm trọng và phức tạp của nó. Cuộc phẫu thuật thất bại của nữ diễn viên Julie Andrews vào năm 1997 cũng đã gây ảnh hưởng rất lớn với giọng hát trong trẻo một thời của bà.
 • Điều đáng sợ hơn hết đối với ca sĩ đó là nếu phẫu thuật không thành công thì sự nghiệp của họ cũng có nguy cơ “tan thành mây khói”. Đối với những nghệ sĩ trong ngành giải trí, đặc biệt là âm nhạc, họ thà giữ gìn giọng hát của họ bằng mọi giá thay vì phải trải qua cuộc tiểu phẫu đầy cam ro đó. Nhờ vào ca phẫu thuật thành công của Adele, dần dà các ngôi sao nổi tiếng “gửi gắm” giọng ca của mình cho Steven như Sam Smith, Lionel Richie, Bono và Cher, Michael Bublé, Keith Urban, Meghan Trainor và Celine Dion. Điều này đã làm thay đổi cái nhìn của người trong giới đối với phẫu thuật dây thanh quản khi cả Sam Smith và Michael Bublé đều vui mừng thông báo ca phẫu thuật của họ với các fan của mình.
“Họa mi xứ sương mù” Adele.

 • Rất nhiều ca sĩ đã nằm lên bàn mổ ít nhất một lần từ các ngôi sao nhạc pop đến danh ca opera cổ điển. Nó là nỗi sợ thường trực của họ bởi ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe lẫn sự nghiệp của họ. Sau ca phẫu thuật năm 2011 của Adele, Steven Zeitels được “tôn” là bác sĩ mát tay nhất cho giới nghệ sĩ. Ông chia sẻ rằng ông không khẳng định tình trạng giọng của cô sẽ không tái phát, nhưng đó là ca phẫu thuật thành công nhất từ trước đến nay của ông. Trong khi truyền thông vẫn mặc sức tung hê, thì cựu ca sĩ opera kiêm người huấn luyện thanh nhạc Lisa Paglin và Marianna Brilla lại lên tiếng phản bác và nói rằng Steven chỉ “chữa cháy” tạm thời để Adele có thể tiếp tục ca hát. Nhưng không sớm thì muộn, “Họa mi nước Anh” phải tiếp tục đối mặt với vấn đề này và có nguy cơ rời xa ánh đèn sân khấu.
 • Theo lời của cô, rồi Adele cũng sẽ quay lại biểu diễn, biểu diễn càng nhiều thì càng gây tổn hại dây thanh của mình. Và vòng quay ấy vẫn lặp lại: biểu diễn – chấn thương – giải phẫu – nghỉ ngơi rồi lại biểu diễn – chấn thương – phẫu thuật. Đó sẽ là rào cản vô cùng lớn đối với một ca sĩ chuyên nghiệp. Chính phát ngôn này đã khiến họ bị các fan của Adele “ném đá” không thương tiếc. Tuy nhiên, sau khi chủ nhân hit “Hello” hủy show diễn tháng 6 vừa qua, Lisa và Marianna đã được “minh oan”. Trong suốt hơn một thập kỉ qua, họ nỗ lực đề cao và chứng minh phương pháp huấn luyện lấy lại giọng cho các ca sĩ thay vì trải qua cuộc tiểu phẫu đáng sợ nhưng không chút đảm bảo đó.
 • Sau nhiều năm nghiên cứu, họ đã tìm ra được giải pháp khắc phục giọng hát vĩnh viễn. Giải pháp của họ đòi hỏi một phương pháp hát đã “thất truyền”. Phương pháp này giúp ca sĩ không những hát hay mà lại không “bào mòn” cổ họng của họ. Chính những người trải qua khóa huấn luyện này cũng cảm thấy sự hiệu quả “thần kì” của nó. Nhưng đồng thời, phương pháp này cũng đưa ra một giả thuyết “chống lại” những tài năng quốc tế đó là: chúng ta đã hát hoàn toàn sai cách từ trước đến nay, kể cả “Họa mi xứ sương mù” Adele.
“Họa mi xứ sương mù” Adele.

 • Nhiều người thường lầm tưởng hát hò chỉ là chuyện dễ như ăn bánh. Thật chứ đó là môn nghệ thuật trong cách xử lý giọng hát của bản thân và truyền đạt cảm xúc. Mỗi khi hát, có hàng trăm ngàn va chạm nhỏ trong cổ họng của chúng ta. Các dây thanh âm – còn được gọi là nếp thanh âm – là cặp dây rất mảnh nằm bên trong thanh quản, hay còn gọi là “hộp thoại” để phát ra âm thanh – nơi tập trung nhiều nhất các mô thần kinh của cơ thể. Khi chúng ta im lặng, các dây nằm tách nhau để ta có thể thở. Khi chúng ta hát hoặc nói, không khí từ phổi được đẩy lên khiến các dây thanh âm chuyển động nhanh. Điều này sẽ làm cho dây rung và tạo ra âm thanh, độ rung tỉ lệ thuận với độ cao. Hát những nốt càng cao thì độ rung càng lớn.
 • Một người mang chất giọng nữ cao lên những nốt cao nhất của âm vực, các dây thanh âm sẽ va chạm với nhau khoảng 1000 lần mỗi giây, không khí từ phổi của cô sẽ tạo thành âm thanh đủ mạnh đến mức vỡ kính. 

​NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KHÀN TIẾNG, MẤT GIỌNG.
 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khản tiếng, mất giọng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khản tiếng, mất giọng

khi hát rất nhiều ca sĩ gặp phải, nguyên nhân chính do phải sử dụng dây thanh nhiều. Bên cạnh đó, khàn giọng còn do các nguyên nhân sau:
 • Viêm thanh quản.
 • Viêm amidan, viêm họng.
 • Dị ứng.
 • U nang dây thanh, polyp dây thanh âm.
 • Suy tuyến giáp. Trào ngược dạ dày thực quản.
 • Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động trong thời gian dài.
 • Ung thư thanh quản, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư cổ họng…
 • Hít phải dị vật và tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất kích thích khác.
 • Dùng thuốc corticosteroid dạng hít lâu dài.
 • Liệt dây thần kinh thanh quản.
 • Các vấn đề liên quan đến thần kinh như bệnh bệnh Parkinson, đa xơ cứng, đột quỵ…
 • Chứng khó phát âm do co thắt (spasmodic dysphonia).
 • Chấn thương liên quan đến cổ họng.

ĐIỀU TRỊ MẤT GIỌNG KHÀN TIẾNG ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ

Mật ong và chanh tươi

Bạn lấy chanh, cắt nhỏ và ngâm vào một chén nhỏ mật ong để mật ong ngấm vào trong miếng chanh. Sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ, bạn có thể dùng để ngậm. Món ăn này không chỉ rất hiệu nghiệm mà còn cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể chống lại bệnh viêm họng, viêm thanh quản. Với các bạn nữ, đây không chỉ là bài thuốc mà còn là một món quà vặt ngon miệng.
Mật ong kết hợp với chanh tươi chữa ho, khản tiếng hiệu quả
Mật ong kết hợp với chanh tươi chữa ho, khản tiếng hiệu quả
 

Chữa viêm thanh quản, khản tiếng bằng mật ong hấp lá hẹ

Bạn đem khoảng 3 tới 5 chiếc lá hẹ, rửa sạch và để ráo nước, thái nhỏ và trộn đều với mật ong. Sau đó bạn đem hấp hoặc đun cách thủy hỗn hợp cho tới khi nhừ đều lá hẹ. Trước khi dùng bạn nên hâm nóng hỗn hợp. Mỗi ngày bạn dùng khoảng 3 lần, mỗi lần 2-3 thìa. Bạn không nên nuốt ngay mà nên ngậm một lúc rồi để hỗn hợp trôi vào họng.
Chữa viêm thanh quản, khản tiếng bằng mật ong hấp lá hẹ
Chữa viêm thanh quản, khản tiếng bằng mật ong hấp lá hẹ

 

Chữa khản tiếng kéo dài bằng quất chưng mật ong

Bạn chỉ cần dùng 2 quả quất cắt thành khoanh mỏng, thêm 1 cục đường phèn, có thể dùng mật ong, đem chưng cách thủy 20 phút. Dùng hỗn hợp này ngậm và ăn vừa có tác dụng chữa khản giọng, vừa có tác dụng bổ phế.
Chữa khản tiếng kéo dài bằng quất chưng mật ong

Chữa khản tiếng kéo dài bằng quất chưng mật ong

 

Chữa khản tiếng bằng gừng

Bạn có thể pha ít trà với gừng. Lấy một cốc nước sôi hoặc trà mới pha, thêm vài lát gừng hoặc gừng thái chỉ. Sau khoảng 10 phút, khi nước nguội hơn và gừng đã hòa lẫn với nước, bạn có thể uống món trà gừng mới pha. Nếu khó uống, bạn có thể thêm ít mật ong cho dễ uống hơn.
Chữa khản tiếng bằng gừng

Chữa khản tiếng bằng gừng

 

Bên cạnh các mẹo dân gian không cần thuốc để chữa khản tiếng kéo dài thì các chuyên gia đầu ngành tai- mũi- họng cũng khuyên bệnh nhân nên sử dụng các sản phẩm từ đông y trong điều trị viêm thanh quản mạn tính. Cụ thể như sản phẩm chứa các thảo dược gồm: xạ can (rẻ quạt), bồ công anh, bán biên liên, sói rừng… giúp tiêu viêm, giảm phù nề niêm mạc, trị đau rát lại thanh nhiệt, giải độc, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm thanh quản và cải thiện khản tiếng, mất tiếng.


Sử dụng thêm sản phẩm SIRO NHUẬN PHẾ HOÀNG KINGPHAR của KINGPHAR VIỆT NAMcó tác dụng bổ phế, nhuận phế, làm ấm đường hô hấp, giảm triệu chứng cho người bị lạnh, khàn tiếng, ho, đau họng, thích hợp cho những người bị lạnh do thay đổi thời tiết và các bệnh về đường hô hấp.
ngoài ra có thể kết hợp với KẸO NGẬM HO giúp bổ phế, tiêu đờm,làm ấm đường hô hấp và hỗ trợ làm giảm triệu chứng cho người bị lạnh,ho, khản tiếng.

Đăng ký tư vấn


Copyright © KINGPHAR 2018. All Right Reserved. Design by Bivaco
Tìm chúng tôi
0986 356 663